TIN TỨC - SỰ KIỆN TIN TỨC - SỰ KIỆN

QUẬN ĐỐNG ĐA: TIẾP ĐOÀN KIỂM TRA ĐÁNH GIÁ VÙNG AN TOÀN BỆNH DẠI ĐỘNG VẬT TRÊN ĐỊA BÀN QUẬN
Ngày đăng 01/11/2022 | 15:09  | Lượt xem: 273

Thực hiện kế hoạch số 105/KH-UBND ngày 04/04/2022 của UBND Thành phố Hà Nội về thực hiện Chương trình quôc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh Dại trên địa bàn Thành phố Hà Nội giai đoạn 2022-2030, ngày 24/8/2022 UBND Quận đã xây dựng Kế hoạch số 326/KH- UBND về xây dựng vùng an toàn bệnh dại Động vật trên địa bàn Quận Đống Đa năm 2022.

Theo đó UBND đã chỉ đạo UBND 21 phường phối hợp với Trạm Chăn nuôi và Thú y Quận cùng các phòng ban triển khai đồng bộ và hiệu quả các nội dung trong công tác xây dựng vùng an toàn bệnh Dại động vật trên địa bàn Quận. Trên cơ sở đã chuẩn bị các điều kiện được quy định tại thông tư số 14/2016/TT-BNN&PTNT ngày 02/6/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh động vật, ngày 6/10/2022 UBND Quận Đống Đa đã gửi văn bản đề nghị Cục Thú y xét duyệt hồ sơ đăng ký vùng an toàn bệnh dại động vật cho Quận. Ngày 17/10/2022 Cục Thú Y đã có quyết định số 482/QĐ-TY-DT về việc thành lập đoàn đánh giá vùng an toàn dịch động vật đối với bệnh Dại tại Quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

Ngày 31/10/2022 đoàn đánh giá của Cục Thú y, Chi cục Chăn nuôi và Thú Y Hà nội đã về UBND quận để đánh giá các việc xây dựng vùng an toàn bệnh dại Dại động vật mà quận đã triển khai tại 21 phường. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng- Chi cục phó Cục Thú y, các đồng chí lãnh đạo các phòng ban chuyên môn của Cục Thú y, đồng chí đại diện lãnh đạo Chi cục chăn nuôi và thú y Hà Nội, đồng chí Nguyễn Hoàng Giáp- QUV, Phó Chủ tịch UBND Quận, các đồng chí lãnh đạo đại diện các phòng, ban, ngành đoàn thể quận cùng các đồng chí PCT phụ trách văn xã 21 phường trên địa bàn quận.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được xem phim phóng sự về công tác chỉ đạo, tuyên truyền về phòng chống bệnh dại và mô hình quản lý chó mèo, tiêm vắc xin dại; giám sát hiệu giá kháng thể sau tiêm phòng; Công tác tổ chức và duy trì đội bắt chó thả rông trên địa bàn quận. Qua xem phóng sự và nghe báo cáo kết quả chỉ đạo, lãnh đạo thực hiện công tác xây dựng vùng an toàn bệnh Dại động vật trên địa bàn quận, Đoàn đã đánh giá cao các nội dung mà UBND quận triển khai như đã in 3000 tờ rơi và 500 tờ poster phát cho UBND các phường tuyên truyền đến từng hộ chăn nuôi chó, mèo trên địa bàn Quận về các quy định nuôi cũng như các nghị định xử phạt trong việc nuôi chó, mèo, tổ chức thống kê và tiêm phòng dại năm 2022 đạt 96,6%, lập sổ theo dõi hộ nuôi chó, mèo và số lượng chó, mèo nuôi trong từng hộ gia đình, kiểm tra kháng thể dại sau tiêm phòng đạt 92%, đặc biệt việc triển khai bắt chó thả rông của 21 phường hiệu quả và có tính răn đe, ý thức của người dân được nâng lên rõ rệt, tình trạng chó thả rông và phóng uế bừa bãi giảm hẳn. Trên địa bàn Quận cũng đã xử phạt 07 trường hợp chó thả rông và chó ra đường không rọ mõm.

Sau khi kiểm tra hồ sơ một số phường trên địa bàn quận, đoàn đánh giá của Cục Thú Y đã ghi nhận việc triển khai các nội dung về xây dựng vùng an toàn bệnh dại Động vật trên địa bàn quận Đống Đa đã được cả hệ thống chính trị vào cuộc, các nội dung triển khai đồng bộ và hiệu quả, có tính thực tiễn, được nhân dân đồng thuận cao đáp ứng các tiêu chí của vùng an toàn bệnh dại động vật trong năm 2022. Sau buổi đánh giá thực tế tại UBND Quận, đoàn sẽ có kiến nghị với Cục Thú Y sớm ra quyết định công nhận vùng an toàn dịch động vật đối với bệnh Dại tại Quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.